Người mới muốn tự học viết content website phải bắt đầu từ đâu

Duy MKT luôn thường xuyên nhận các công việc: Viết Content và SEO các nội dung lên TOP từ các hệ thống online đa ngành nghề của nhiều cá nhân và công ty. Đồng thời cũng đào tạo hướng dẫn rất nhiều bạn làm nghề content writer cũng như học các kỹ năng online để xây dựng hệ thống online hiệu quả.

Và mình thấy rất nhiều người mới rất yêu thích nghề content writer cũng đang đi theo học và làm online hay làm việc tại công ty, nhưng không biết bắt đầu từ đâu, phải học gì, làm gì và không biết kiếm việc để thực hành, thực chiến đi vào thực tế công việc như thế nào? Thì hôm nay Duy xin chia sẻ hết tại bài viết dưới đây để các bạn có một định hướng chính xác và rõ ràng nhất.

Hãy luôn viết những nội dung mà độc giả yêu thích, mang giá trị cho đi là bạn sẽ nhận lại nhiều giá trị

Bí kíp học viết content website dành cho người mới

Đây là những kinh nghiệm trong việc làm nghề content writer của Duy MKT. Đồng thời cũng là sự tổng hợp các kiến thức hữu ích nhất, là con đường đi dễ dàng nhất và hiệu quả phát triển để cho bạn có thể xác định việc học và tự học viết content website chuẩn và chính xác nhất. Duy mong rằng chắc chắn sẽ giúp các bạn đừng nhiều giá trị tại bài viết này.

Đọc nhiều Blog ở ngành mà bạn thích hoặc là ngành mà bạn muốn theo đuổi

Đây là kinh nghiệm bắt buộc bạn phải tự học, tự đọc từ nhiều nguồn thông tin khác nhau. Bởi vì làm nghề content writer là phải đọc nhiều để có ý tưởng và học hỏi cách viết của những người đi trước.

Đồng thời xem cách người ta SEO bài viết đó như thế nào. Để bạn có thể có những phương pháp SEO sau này của bạn cho hiểu quả. Bởi vì content hay nội dung chất thì phải biết đưa nó đến với người đọc với đối tượng mà bạn muốn hướng đến bằng cách SEO CONTENT đó. Chứ nếu chỉ biết viết mà không biết SEO là coi như TOANG, vì nó không có hiệu quả trong công việc sau này. Bạn nhớ nha!

Học hỏi tổng hợp những thông tin để viết của người đi trước

Xin chú ý khi bạn học hỏi người đi trước (hay nói các khác là đối thủ cạnh tranh) từ bài viết của học thì không được làm các điều sau:

 • Không được copy quá 20% bài gốc.
 • Tốt nhất đọc thật kỹ bài viết theo ngành đó và nắm các đại ý rồi viết lại. Phân tích lại theo góc nhìn đa chiều từ nhiều nguồn. Bởi trên online thì 1 chủ đề thôi có vô vàn người viết, bài viết nhiều kiểu khác nhau, thoải mái cho bạn chọn.
 • Nên lấy thêm bài viết tiếng Anh dịch để nội dung bài của bạn đầy đủ, phong phú và nhiều ý hay hơn.

Nếu bạn dịch bài tiếng Anh ra tiếng Việt cần chú ý:

 • Đọc để viết lại, đừng bê nguyên google translate vào.
 • Có nhiều từ hay nội dung mà dịch ra nó khó hiểu thì bạn cần mượn từ hoặc giữ nguyên từ đó.
 • Để càng dịch càng hay, càng hiệu quả thì bạn cần thường xuyên: Làm 1 danh sách các từ, thuật ngữ dịch gọi là từ điển cá nhân của bạn mỗi khi có người edit sửa lại cho bạn. Mình hay tạo sẵn cho các bạn content writer parttime bên mình. Để dễ cho việc dịch thuật chuẩn và đúng nghĩa nhất.
Nội dung luôn là VUA – Cho nên việc tự học viết content là điều rất quan trọng

Học cấu trúc viết bài content trên website

Viết trên website khác với viết trên mạng xã hội, hay báo chí, bạn cần hiểu rõ cấu trúc viết như sau:

 • Định hướng thể loại bài viết: Việc mà bạn phải xác định rõ ràng bài viết theo phương pháp cấu trúc viết của bạn.
 • Cách ngắt đoạn để dễ đọc: thường cứ mỗi 3-4 dòng nên ngắt xuống dòng để người đọc dễ nhìn hơn.
 • Có heading (tiêu đề) cho mỗi đoạn bạn đang viết.
 • Nhấn mạnh highlight ở những nội dung bạn muốn người đọc chú ý bằng in đậm, in nghiêng, gạch chân chữ đó hoặc chọn design gây chú ý của đoạn đó.
 • Học cách up bài trên website, design bài viết sao cho đẹp nhất.
 • Tuân thủ việc viết không chỉ để cho có mà phải đẹp từ font chữ tới cách bố trí bài, hình ảnh có cùng size không, có đẹp không.
 • Hiểu một số ngôn ngữ lập trình cơ bản về HTML trong bài viết.

Học cách SEO bài viết dễ TOP GOOGLE

Việc dễ lên TOP Google bạn cần phải có các phương pháp SEO cũng như các SEO thông qua thuật toán của GOOGLE.

Bài viết phải dễ đọc và thân thiện hơn với người xem, người đọc. Không nhồi nhét quá nhiều từ khóa vào bài viết.

SEO trên bài viết thường được gọi SEO Onpage, nghe thuật ngữ có vẻ khó hiểu với người mới nhưng thực tế làm rất dễ, bạn chỉ cần theo mẫu biết các phần của từng phương pháp SEO là ra. Cho nên bạn phải học cả kỹ thuật SEO cơ bản đến nâng cao (phụ thuộc vào từng yêu cầu của công việc bạn đang theo đuổi)

Học cách tìm hình ảnh, video minh họa và tối ưu hóa chúng

Nếu bạn được giao công việc từ A – Z từ việc viết bài, đăng lên website, SEO bài viết và chèn nội dung hình ảnh, video thì lương cao hơn nhiều. Dần dần khi quen việc thậm chí bạn có thể tự mình tạo 1 blog riêng như 1 profile cá nhân thu hút nhà tuyển dụng hay cao cấp hơn là tự kiếm tiền qua blog đó.

Bạn có thể tìm hình qua Google, Bing hình ảnh → Chọn size hình large và cắt hình đúng size yêu cầu của blog. Việc này bạn phải cần tối ưu dung lượng hình ảnh và bố trí hợp lý vị trí hình ảnh của bạn.

Hoặc tìm trên các Website miễn phí, trả phí chia sẻ về các hình ảnh liên quan đến chủ đề của bạn: Ví dụ như: Flicker.com, Pixabay.com, Freepik.com, Canva.com, Pexels.com,… Rất nhiều hình ảnh và lại đẹp nữa.

Dùng photoshop để tối ưu và chỉnh hình. Việc này sẽ giúp nội dung ảnh bạn độc đáo cũng như dung lượng nhẹ để sau này website của bạn làm không chậm load chậm vì ảnh quá nặng.

Kinh nghiệm của Duy MKT trong nghề chia sẻ cho bạn

Dù bạn đang học trong môi trường đào tạo đại học hay cao đẳng liên quan đến nghề Online Marketing, hay các chuyên ngành liên quan đến Digital Marketing. Hay bạn chỉ là người học online để kiếm thêm nghề tay trái từ việc viết và đăng tải, SEO nội dung lên TOP GOOGLE. Thì các bạn những xác định kỹ càng việc học và làm là phải sẵn sàng chịu khó đọc, học nhiều kỹ thuật theo đúng chuyên ngành bạn đang muốn theo. Đồng thời các kỹ năng online khó hơn hay các kỹ năng trên máy tính càng ngày càng điều luyện hơn thì bạn phải luyện tập từng ngày, từng giờ.

Vừa học bạn hãy vừa làm luôn, thời gian đầu hãy viết ít nhất 3 bài/tuần và vừa viết vừa SEO. Tốt nhất bạn nên đầu tư vào 1 blog tên miền cá nhân. Ví dụ tên bạn là Nguyễn Văn A có thể làm blog nguyenvana.com hoặc lấy 1 cái tên thương hiệu gì đó dễ nhớ để phát triển, thực chiến và hành động làm luôn.

Với blog cá nhân bạn tha hồ sáng tạo viết bài, đăng ký các chương trình affiliate phù hợp với chủ đề blog bạn đang viết và áp dụng tất cả những gì bạn học trong nghề Online Marketing vào đó, show hết tất cả các kỹ năng online, kỹ năng trong Digital Marketing nữa lại càng tốt.

Khi đi xin việc mà bạn có 1 website riêng có nhiều bài blog SEO tốt, có thứ hạng tốt thì dù bạn là ai đi chăng nữa. Sẽ điều có những công việc tốt và đều có các công ty nhận bạn làm việc. Bởi thời buổi này, thời buổi của công nghệ và thời buổi của những tư duy mới: Họ luôn đi vào kỹ năng và hiệu quả công việc, chứ không phải mối quan hệ (tất nhiên có những công việc thì mối quan hệ càng nhiều thì nhận càng nhiều dự án, kèo ngon). Nhưng nhấn mạnh vẫn phải là kỹ năng và hiệu quả nha bạn.

Khi học Online Marketing, Digital Marketing cần học những gì sử dụng được, đừng nên tham gia các khóa học dạy chỉ về định nghĩa, lý thuyết thì mãi mãi bạn không làm được. Mà phải vào các khóa học cầm tay chỉ việc đúng việc đúng nghề thì mới được nha bạn.

Kiếm việc content writer website ở đâu? Lương bao nhiêu?

Để thành thục các kỹ năng trên bạn cần có môi trường luyện tập cho lên tay. Đây là 1 số tip mẹo để kiếm việc:

Kiếm việc content writer website ở đâu?

 • Các Group Facebook tuyển dụng content writer. Cứ search tuyển dụng content ra cả cụm nhóm.
 • Các Group tuyển thực tập, tuyển nghề Online Marketing, Digital Marketing: Part time và Full time
 • Các diễn đàn, website đăng tuyển việc làm trên online
 • Các kênh youtube chia sẻ về Online Marketing, Digital Marketing, SEO, Chạy quảng cáo theo họ và hỏi
 • Các cá nhân, công ty doanh nghiệp tại địa phương, thành phố bạn đang ở

Lương bao nhiêu?

Thông thường 50K/bài là thấp nhất, dành cho các bạn chưa có kinh nghiệm gì và cần được đào tạo.

100K – 200k khi bạn viết đã cứng cựa và tự lo đăng bài, tìm hình hết.

200K – 300K khi bạn viết bài cho các báo mạng bình thường.

300K – +500K khi bạn viết content cực chất.

Đây là mức tham khảo thôi, có chỗ trả thấp hơn chỗ trả cao hơn, nhưng con số này mình thấy là mức trung bình nhiều bên trả. Đồng thời khi bạn cứng nghề này thì phải phát triển thêm nghề online khác để có một đế chế hệ thống online cho riêng bản thân thì TIỀN VÀO VÔ LƯỢNG nữa nhé 🙂 Bạn có thể tìm nhiều kiến thức hay và hữu ích tại Blog Duy MKT hoặc xem nhiều nội dung hay tại Kênh Youtube Duy MKT

Tổng hợp chia sẻ – Duy MKT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0969861921